Áo dài – Quốc hồn của dân tộc, tinh hoa của phụ nữ Việt

Nếu như Nhật Bản có Kimono, Hàn Quốc có Hanbok, Trung Quốc có Sườn Xám thì người phụ nữ Việt luôn cảm thấy tự hào khi sở hữu những chiếc Áo Dài. Tuy nhiên, ngoài việc trở thành quốc phục của Việt Nam bạn còn biết thêm thông tin gì về áo dài? Nếu chưa hãy cùng Học Viện Phong Thái Á Đông tìm hiểu ngay sau đây nhé!

ao-dao-hoc-vien-phong-thai-a-dong

Hình ảnh phụ nữ Việt mặc áo dài trở thành biểu tượng của dân tộc

Nguồn gốc xuất xứ của áo dài Việt

Không có một tài liệu nào chỉ ra chính xác thời điểm ra đời của áo dài, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu văn hóa và lịch sử Việt thì áo dài có niên đại tồn tại hàng nghìn năm. Từ thời bà Trung – Bà Triệu đánh giặc, những chiếc áo dài thuở sơ khai đã cùng những nữ tướng anh hùng khẳng định được bản lĩnh cũng như tầm vóc của người phụ nữ nước Nam. 

Cho đến ngày nay, dù đã trải qua nhiều thời kỳ biến động, văn hóa Hoa Hán du nhập, cùng sự đô hộ của thực dân phương Tây áo dài vì thế mà cũng được cải biến với nhiều biến thể khác nhau, nhưng cái hồn của dân tộc về một bộ trang phục vừa kín đáo lại duyên dáng thướt tha vẫn còn được gìn giữ cho đến ngày nay.

ao-dao-hoc-vien-phong-thai-a-dong-01

Những chiếc áo dài phong cách “Cô Ba Sài Gòn” thời kỳ Pháp thuộc

Ý nghĩa của chiếc áo dài Việt

Trở thành quốc phục của Việt Nam, là niềm tự hào của phụ nữ Việt trên đấu trường sắc đẹp quốc tế, khi nhắc đến phụ nữ Việt, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những cô gái tươi tắn đội những chiếc nón lá với tà áo dài thướt tha dạo phố. 

ao-dao-hoc-vien-phong-thai-a-dong-02

Ý nghĩa của áo dài không nằm ở vẻ đẹp bên ngoài mà còn nằm ở giá trị văn hóa lâu đời của một dân tộc nghìn năm tuổi

Nói về ý nghĩa của những tà áo dài không thể không nhắc đến tâm thức về hình ảnh người phụ nữ trong nền văn hóa Việt. Đó là một nền văn hóa lâu đời, tôn trọng phụ nữ và cái đẹp, luôn yêu thương và bao bọc, chính vì thế mỗi chiếc áo dài điều được tỉ mỉ thêu may từng đường kim mũi chỉ, được cắt đo đúng với dáng người.

Một trong những ý nghĩa vô cùng lớn của chiếc áo dài còn nằm ở thiết kế hai tà trước sau, theo đó nó là hình ảnh phản ánh cho quan niệm “tứ thân phụ mẫu” trong truyền thống gia đình Việt. Đó là việc đùm bọc, yêu thương che chở lẫn nhau.

ao-dao-hoc-vien-phong-thai-a-dong-03

Không phải ngẫu nhiên mà chiếc áo dài lại được thiết kế ôm theo hình dáng chữ S của cơ thể người phụ nữ

Xu hướng áo dài hiện nay

Dù là trang phục truyền thống nhưng ngày nay áo dài vẫn luôn được chị em phụ nữ yêu thích và lựa chọn mặc vào những dịp lễ nghi quan trọng. Không chỉ tôn lên đường cong gợi cảm đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ mà những chiếc áo dài còn góp phần khẳng định sắc vóc của dân tộc Việt..

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, những chiếc áo dài được thiết kế và cách tân theo nhiều phong cách khác nhau, đem đến một luồng gió mới cho trang phục Việt. Không chỉ gói gọn trong những thiết kế đơn điệu cùng những màu đơn sắc, áo dài hiện đại là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa bản sắc dân tộc và thời trang.

ao-dao-hoc-vien-phong-thai-a-dong-04

Khoác lên mình bộ áo dài truyền thống có nghĩa là bạn cũng đang hòa nhập vào dòng chảy tinh hoa dân tộc Việt

Muốn phát huy được những giá trị của người phụ nữ Việt thì mặc áo dài thôi là chưa đủ, bản chất của áo dài là tạo nên một người phụ nữ đoan trang, thanh lịch. Bởi vậy mà người phụ nữ nên học lễ nghi, phong thái kết hợp với việc điều chỉnh cử chỉ, tư thế của bản thân khi mặc áo dài để có thể cảm thấy tự tin, mang bản sắc dân tộc tới “năm châu bốn bể”.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top