Bí quyết quản lý tài chính mà người phụ nữ hiện đại nào cũng nên biết

Kiếm ra tiền đã khó, nhưng chi tiêu tiền lại còn khó hơn, đặc biệt là đối với những người phụ nữ đã có gia đình thì việc chi tiêu lại càng phải “cân đo đong đếm” sao cho hợp lý. Cùng Học Viện Phong Thái Á Đông lưu ngay bí quyết quản lý tài chính hiệu quả được nhiều chị em áp dụng. 

Mục đích của việc quản lý tài chính

Quản lý tài chính thực ra được hiểu là việc kiểm soát dòng tiền vào và ra (thu nhập và chi tiêu) của mỗi người và phân bổ các nguồn tài chính sao cho hợp lý, mà vẫn phải đáp ứng được những nhu cầu cuộc sống hàng ngày. 

quan-ly-tai-chinh-hoc-vien-phong-thai-a-dong

Quản lý tài chính là một cách làm giàu

Thực tế việc quản lý tài chính nếu được thực hiện một cách tối ưu và có kế hoạch thì nó có thể giúp bạn trở nên giàu có, ngược lại nếu không có kế hoạch chi tiêu hợp lý thì hiển nhiên cuộc sống nghèo khó, ngày lo từng bữa sẽ trở nên khó khăn với bạn. 

Là người phụ nữ hiện đại, bạn rõ ràng hiểu được giá trị của đồng tiền, bởi vậy mà mỗi người nên chuẩn bị cho mình một phương pháp chi tiêu hợp lý, để cho cuộc sống trở nên tốt đẹp.

Các phương pháp quản lý tài chính hiệu quả

Quản lý tài chính hiệu quả không phải là một công việc dễ dàng, trước hết hãy bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất đó là tập thói quen ghi lại kỹ càng những chi tiêu trong ngày, điều này giúp bạn đưa ra những nhận định cũng như điều chỉnh mức chi tiêu hợp lý nhất. Có như thế thì việc quản trị tài chính cá nhân hiệu quả và lâu dài. Dưới đây là một số cách quản lý tài chính hiệu quả:

2.1 Sử dụng công cụ phần mềm: hiện nay thời đại công nghệ phát triển, nhiều công ty quản lý tài chính được thành lập cùng với đó là những ứng dụng quản lý tài chính ra đời. Những ứng dụng này sẽ hỗ trợ bạn ghi chép các chi tiêu cá nhận, phân tích tình hình tài chính, biến động số dư hay thậm chí nhắc nhở bạn về việc chi tiêu quá hạn mức. Qua đó giúp bạn chi tiêu hợp lý và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Một số các công cụ quản lý tài chính hiệu quả hiện nay mà bạn có thể tham khảo như PocketGuard, HomeBudget, Fast Budget, My Expenses, Level Money, Spendee vv…

quan-ly-tai-chinh-hoc-vien-phong-thai-a-dong-01

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc quản lý tài chính của bạn

2.2. Thiết lập ngân sách chi tiết: Hãy bắt đầu bằng việc lập kế hoạch. Chi phí chi tiêu mỗi tháng nên thấp hơn thu nhập của bạn. Bạn có thể tham khảo bảng công thức 6 cái lọ sau đây:

  • Lọ 1: Quỹ Tự do tài chính – 10% thu nhập: Quỹ tự do hay nói cách khác là nguồn quỹ dự phòng cho tương lai cho các dự định riêng của bản thân. Bạn có thể để đầu tư vào Ngân hàng, cổ phiếu, cho vay, bảo hiểm nhân thọ… 
  • Lọ 2: Quỹ Tiêu dùng dài hạn – 10% thu nhập: Một nguồn quỹ giúp bạn trong các tình huống phát sinh như sức khỏe, bệnh tật… Có nguồn quỹ này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống bất ngờ.
  • Lọ 3: Quỹ Giáo dục – 10% thu nhập: Việc nâng cao tri thức sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức bản thân, phát triển năng lực và tạo dựng được nhiều mối quan hệ và cơ hội phát triển hơn. Quỹ này bạn có thể dùng để học thêm một khóa giao tiếp bằng ngôn ngữ khác hay các khóa học về kinh doanh tài chính. 
  • Lọ 4: Quỹ Hưởng thụ – 10% thu nhập: Mục đích cuối cùng của việc kiếm tiền hay quản lý tài chính vấn là để cuộc sống thêm hạnh phúc vui vẻ. Vì vậy bạn không nên quá khắt khe tiết kiệm mà quên đi những nhu cầu giải trí, hưởng thụ cho bản thân. Đây chính là phần thưởng cho sự nỗ lực cũng như những động lực để cố gắng hơn trong tương lai.
  • Lọ 5: Quỹ Chia sẻ/Cho đi – 5% thu nhập: Cho đi cũng là một cách để bạn có những niềm hạnh phúc lớn lao hơn. Còn rất nhiều mảnh đời khó khăn và thiếu thốn hơn bạn bên ngoài cuộc sống, và chắc chắn rằng việc giúp đỡ họ sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc, ấm lòng hơn. 
  • Lọ 6: Quỹ Tiêu dùng thiết yếu – 55% thu nhập: Đây là nguồn quỹ chính để bạn chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày hay các nhu cầu thiết yếu khác như ăn uống, sinh hoạt, chi tiêu quần áo, trang phục… Tùy thuộc vào nguồn thu nhập của bạn mà % cho nguồn quỹ này có thể điều chỉnh lại làm sao để đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu hằng ngày của bạn được đầy đủ nhất.
  • quan-ly-tai-chinh-hoc-vien-phong-thai-a-dong-02

Hãy trở thành một người phụ nữ chi tiêu thông thái 

Lựa chọn danh mục ưu tiên

Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn xác định xem có thể bỏ bớt những khoản không cần thiết và đang gây lãng phí cho gia đình. Trước khi mua bất cứ thứ gì, bạn nên suy nghĩ nó có cần thiết hay không, có giúp ích gì cho bạn hay không sau đó hãy tham khảo giá và chất lượng ở nhiều nơi để đảm bảo mình mua với mức giá phù hợp nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc quản lý tài chính, đây là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với người phụ nữ hiện đại, đặc biệt với những người phụ nữ đã có gia đình thì vấn đề này càng phải trở nên chặt chẽ. Hy vọng với những bí kíp trên đây sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả và phù hợp.

Xem thêm: Thành công là gì? Thế nào là một người phụ nữ Thành công?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top