Hiểu thế nào về ngôn ngữ hình thể? Làm thế nào để sử dụng ngôn ngữ hình thể?

Trong cuộc sống hằng ngày, ngoài việc giao tiếp với nhau thông qua hệ thống ký hiệu ngôn ngữ thì đặc biệt còn có sự liên kết của ngôn ngữ hình thể. Là một trong những phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ giữ vai trò truyền tải thông điệp, cảm xúc giữa con người với con người, ngôn ngữ hình thể ngày càng được đề cao và khẳng định giá trị riêng của mình.

Ngôn ngữ hình thể là gì?

Trong hầu hết những cuộc giao tiếp, chúng ta thường vô thức hoặc chủ động sử dụng những cử chỉ, hành động thay cho lời nói, diễn đạt chẳng hạn như: một cái gật đầu, một ánh mắt hay một cái vung tay… Tất cả những chuyển động của cơ thể được định nghĩa là ngôn ngữ hình thể.

ngon-ngu-hinh-the-hoc-vien-phong-thai-a-dong-01

Ngôn ngữ hình thể được hiểu là sự chuyển động của cơ thể

Cùng với hệ thống ngôn ngữ ký hiệu phát ra âm thanh thì ngôn ngữ cơ thể là một trong những thành tố không thể thiếu trong một cuộc giao tiếp. Theo đó, một cuộc giao tiếp có thể thành công thông qua ngôn ngữ lời nói, tuy nhiên thứ để lại cảm xúc và ấn tượng lại là ngôn ngữ hình thể.

Có những loại giao tiếp ngôn ngữ hình thể nào?

Thực tế, ngôn ngữ hình thể rất đa dạng, ở mỗi người thì lại có những biểu hiện khác nhau. Học Viện Phong Thái Á Đông xin chia sẻ những biểu hiện cơ bản mà hầu hết trong cuộc sống, ai cũng phải sử dụng.

Giao tiếp bằng ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, không chỉ kết nối con người với thế giới bên ngoài mà còn kết nối giữa con người với con người. Chính vì thế, mà ánh mắt được cho là một trong những biểu hiện quan trọng trong hệ thống ngôn ngữ hình thể. Sở hữu một ánh mắt long lanh, linh hoạt và tươi tắn chắc chắn sẽ giúp chúng ta lấy được thiện cảm từ phía người đối diện. Thông qua ánh mắt, con người có thể bộc lộ cảm xúc chân thật nhất. Tuy nhiên, nhắc nhở bạn tránh việc sử dụng ánh mắt để nhìn chằm chằm một ai đó, điều này gây nên cảm xúc tiêu cực cho người khác, dễ gây ra sự e dè, đề phòng.

ngon-ngu-hinh-the-hoc-vien-phong-thai-a-dong-02

Thông qua ánh mắt, chúng ta có thể nhận ra được sự chân thành của đối phương

Giao tiếp thông qua nét mặt

Gương mặt là thứ đầu tiên đập vào mắt người đối diện, bỏ qua những yếu tố như gương mặt đẹp các đường nét hài hòa thì một gương mặt với biểu cảm dễ chịu luôn thu hút người đối diện. Khó lòng nào mà che giấu được những biểu hiện vui, buồn, tức giận… trên gương mặt mỗi người. Bởi vậy, ai cùng đều phải tinh tế hơn trong việc điều chỉnh cơ mặt của mình, để lý trí tích cực lấn át cảm xúc tiêu cực. Và quan trọng hơn hết chính là việc luôn giữ cho mình nụ cười tươi tắn trên môi.

Giao tiếp thông qua cử chỉ đôi tay

Bàn tay được cho là bộ mặt thứ 2 của người phụ nữ, bởi vậy những cử chỉ trên đôi bàn tay cũng luôn được chú ý. Tay người phụ nữ nên mềm dẻo với những hành động thanh thoát, ví dụ đơn giản như khi cầm túi xách, sử dụng ngón tay để lướt điện thoại, hay việc vuốt tóc … Đôi bàn tay thể hiện sự sang trọng và tinh tế của người phụ nữ, không chỉ trong công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Tư thế ngồi

Ngôn ngữ của đôi chân cũng vô cùng quan trọng, đặc biệt trong những mối quan hệ xã giao của người phụ nữ. Tư thế ngồi giúp khẳng định giá trị của người phụ nữ, định vị được một số yếu tố như sang trọng, cao quý hay thô lỗ, xuề xòa… Đặc biệt, với người phụ nữ, một tư thế ngồi đẹp là khi họ sở hữu tấm lưng thẳng, cùng với đôi chân duyên dáng.

ngon-ngu-hinh-the-hoc-vien-phong-thai-a-dong-03

Không phải tư thế ngồi nào cũng giúp bạn trở nên có tiếng nói 

Làm thế nào để linh hoạt sử dụng ngôn ngữ hình thể

Hầu hết con người chúng ta đều sử dụng ngôn ngữ cơ thể theo bản năng, có nghĩa là không tự ý thức được. Bởi vậy mà, trong cuộc sống đôi khi sẽ gây nên một số những hạn chế có khi còn là một số tình huống phiền phức, rất cần đến việc kiểm soát ngôn ngữ hình thể.

Bởi vậy, trước hết bạn phải tự ý thức được ngôn ngữ cơ thể của chính mình, không chỉ trong những sự kiện quan trọng, đông người mà mọi lúc mọi nơi bạn cũng nên tự ý thức về điều này. Cùng với đó, tại Học Viện Phong Thái Á Đông, các lớp học về Phong Thái sẽ chia sẻ đến bạn những bài học về ngôn ngữ hình thể. Giúp bạn biết cách biểu cảm gương mặt, tư thế ngồi…

ngon-ngu-hinh-the-hoc-vien-phong-thai-a-dong-04

Hình ảnh trong lớp học Phong Thái –  bài học Mềm dẻo của đôi tay tại Học Viện Phong Thái Á Đông

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngôn ngữ hình thể, thực tế trong cuộc sống ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò quan trọng đối với sự thành bại của một cuộc giao tiếp, bởi vậy hãy chú ý rèn luyện mỗi ngày. Tuy nhiên cũng nên tránh việc lạm dụng ngôn ngữ hình thể, hãy linh hoạt trong việc kết hợp giữa ngôn ngữ nói với ngôn ngữ cơ thể nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top