Nghi thức xã giao trên bàn tiệc – Học Viện Phong Thái Á Đông

Bạn đã từng đến những bữa tiệc sang trọng kiểu Châu Âu, hoặc đơn giản là thưởng thức một bữa ăn tại một nhà hàng nào đó cùng gia đình hoặc đối tác. Việc ứng xử trên bàn tiệc rất quan trọng, là thước đo đánh giá một người phụ nữ thanh lịch và có hiểu biết. Dưới đây, cùng học viện Phong Thái Á Đông chia sẻ một số nghi thức xã giao trên bàn tiệc để giúp các “quý cô” nâng tầm phong thái nhé!

xa-giao-ban-tiec-hoc-vien-phong-thai-a-dong

Nghi thức xã giao trên bàn tiệc trở thành thước đo đánh giá một “Quý cô” phong thái

Trước khi bữa tiệc diễn ra

Chắc chắn sẽ không có bữa tiệc nào tự nhiên diễn ra nếu một ai đó không đứng ra tổ chức hoặc gửi thiệp mời đến bạn. Thông thường những lời mời này sẽ được chủ động thông báo trước một vài ngày để những người tham gia có thời gian để chuẩn bị và sắp xếp công việc. 

Nếu bạn nhận được lời mời từ ai đó, hãy ngay lập tức thể hiện thành ý, niềm vui khi được tham dự hoặc nếu bạn từ chối hãy khéo léo nói một lý do thật thuyết phục, tránh để đối phương phật lòng. 

Trang phục

Thông thường tại các bữa tiệc lớn, có quy mô sẽ quy định trang phục, về concept đến với những người tham dự, bởi vậy nếu nhận được yêu cầu về một bộ lễ phục màu trắng thì đừng theo ý mình mà mặc một bộ đồ đen đến bạn nhé, đây là điều khiếm nhã và chắc hẳn bạn sẽ trở nên kém duyên hơn đấy. 

Nếu bữa tiệc không quy định về trang phục, hãy mặc sao cho lịch sự và thanh lịch nhất nhé. 

xa-giao-ban-tiec-hoc-vien-phong-thai-a-dong-01

Các bữa tiệc thường có concept riêng của mình

Sử dụng khăn 

Đối với các bữa tiệc kiểu Châu Âu thì khăn là một phụ kiện không thể thiếu được phục vụ trên bàn ăn. Những chiếc khăn được gấp ngay ngắn trên bàn tiệc và đừng vì nó được gấp gọn mà bạn lại lờ đi nhé. Hãy mở nó ra và đặt ngay ngắn lên đùi của bạn trong suốt bữa ăn, nếu bạn có việc phải đứng lên hãy nhấc nó và đặt lên bàn cạnh chiếc đĩa của mình và trở lại để tiếp tục sử dụng. Kết thúc bữa ăn, hãy đặt nó phía bên trái chiếc đĩa một cách gọn gàng và ngăn ngắn.

xa-giao-ban-tiec-hoc-vien-phong-thai-a-dong-02

Hãy sử dụng chiếc khăn cho đúng mục đích của nó

Trong bữa ăn

Các món ăn Âu thường không bày ra một loạt mà mang dần các món theo thứ tự như món khai vị, món chính và món tráng miệng. Hãy ăn theo đúng trình tự những gì người phục vụ mang ra, và nhớ quan sát xung quanh khi bàn tiệc đã đủ người và người chủ bữa tiệc đã bắt đầu thực hiện việc ăn. Và đừng quá chú tâm vào việc ăn bạn nhé, hãy trò chuyện và lắng nghe những vị khách xung quanh nữa nhé.

Quy tắc trên bàn tiệc chi tiết sẽ được chúng tôi giới thiệu ở phần sau

xa-giao-ban-tiec-hoc-vien-phong-thai-a-dong-03

Các món ăn kiểu Âu thường phải sử dụng dao nĩa

Sau bữa ăn

Kết thúc bữa ăn, hãy sắp xếp gọn gàng khu vực của bạn, khăn, dao nĩa nên được đặt ngay ngắn. Và đừng tự tiện đứng lên khi người chủ trì bữa tiệc vẫn ngồi bạn nhé, nếu muốn hãy xin phép. Và đừng quên nói lời cảm ơn vì một bữa ăn ngon miệng. Nếu bữa tiệc được tổ chức tại nhà riêng, hãy nán lại một chút để giúp gia chủ dọn dẹp đó cũng là cách để bạn tỏ lòng biết ơn vì bữa tiệc.

Sau bữa tiệc

Với thời đại công nghệ thông tin phát triển, thì việc gửi lời cảm ơn hay đăng trạng thái yêu mến trên các trang mạng xã hội là điều dễ dàng mà ai cũng có thể làm được. Bởi vậy, nếu bạn hài lòng đừng tiếc những lời cảm ơn hay những dòng trạng thái tích cực đến với người tổ chức. Hoặc đơn giản hãy gửi những ý chân thành để mọi thứ được hoàn thiện hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Nghi thức xã giao trong bữa tiệc, theo đó hãy lưu ý nắm rõ những quy tắc này để bản thân cảm thấy tự tin và thanh lịch nhất trong những bữa tiệc nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top