Cẩm nang thanh lịch: Thưởng thức rượu vang đúng cách

Tại những bữa tiệc kiểu Tây sang trọng, rượu vang là một trong những thức uống không thể thiếu. Cùng Học Viện Phong Thái Á Đông tìm hiểu về các bước thưởng thức rượu vang sau đây nhé!

Xã hội mở cửa, người Việt được tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau, trong đó văn hóa tiệc tây khá phổ biến. Sẽ là thiếu tôn trọng, nếu chúng ta thực hiện theo cách mà người Việt ăn bữa cơm hàng ngày trong một bữa tiệc kiểu tây đòi hỏi nhiều chi tiết cầu kỳ và có tính nghệ thuật. Bởi vậy, điều bạn cần làm để trở nên văn minh hơn chính là tôn trọng “kiểu của họ” thông qua việc học tập một số quy tắc về việc thưởng thức rượu vang sau đây.

Nhìn ngắm ly rượu

Tiệc tây vốn đề cao nghi thức và những giá trị có phần “màu mè”, họ có những quy định nghiêm ngặt về loại đồ dùng, các bước, các loại món ăn trước sau theo một trình tự nhất định, việc thưởng rượu cũng vậy. Để thưởng thức được 1 ly rượu vang, bạn trước hết phải thể hiện sự tôn trọng của mình đối với chính ly rượu cũng là để quan sát, đánh giá về ly rượu thông qua việc nhìn ngắm ly rượu đã được rót ra trên bàn.

thuong-thuc-ruou-vang-hoc-vien-phong-thai-a-dong-01

Tiệc tây yêu cầu cao về tính quy trình cùng yếu tố nghệ thuật thưởng thức

Tùy từng loại vang mà người ta sử dụng các loại ly khác nhau, nhưng bắt buộc phải là loại ly thủy tinh mỏng và trong veo để cho việc quan sát ly rượu được dễ dàng, làm nổi bật màu sắc của ly rượu vang.

Theo đó rượu vang được rót ra tối đa không quá ½ ly thủy tinh, người thưởng rượu thực hiện việc quan sát màu sắc, độ sánh cũng như độ kết dính của rượu. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết một số loại rượu thông qua màu sắc bên ngoài mà chưa cần nếm vị.

Lắc nhẹ ly rượu

Sau khi đã quan sát về hình thức bên ngoài xong thì việc tiếp theo đó chính là cầm ly rượu trên tay, theo đó cách cầm phổ biến nhất được thấy là cầm ngang thân ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, tuyệt đối không cầm cả bầu ly khi thưởng rượu, điều này không chỉ làm mất mỹ quan mà nó còn ảnh hưởng tới vị nguyên bản của vang khi chẳng may dấu vân tay cùng mùi mồ hôi của bạn bị lưu lại.

thuong-thuc-ruou-vang-hoc-vien-phong-thai-a-dong-02

Tâm cầm ly rượu lắc nhẹ nhàng, chú ý quan sát phần rượu đọng lại thành ly

Chúng ta tiếp tục việc quan sát kỹ hơn về độ kết dính của rượu bằng cách lắc nhẹ ly rượu cho sóng sánh, bằng mắt thường bạn sẽ thấy ngay màu sắc quyến rũ của ly rượu, cùng với đó thao tác này đi kèm với hiệu ứng Gibbs – Marangoni, chúng đều góp phần cho đánh giá về nồng độ cồn trong rượu. Càng nhiều những giọt rượu động ở thành ly, càng chứng tỏ đây là rượu nhiều axit. Lượng axit này có thể gây vị chát trong vòm họm khi thưởng thức chúng.

Ngửi hương thơm

Sau khi đã quan sát kỹ về ly rượu thì hãy dùng khứu giác để thưởng thức rượu, bằng cách ghé nghiêng ly rượu và đưa gần mũi vào miệng ly (để khoảng cách giữa mũi với miệng ly chừng vài cm) để ngửi, hương thơm dịu nhẹ đặc trưng của vang nho sẽ dần dần lan tỏa khiến bạn cảm thấy ngọt ngào và hạnh phúc.

Bạn có thể dễ dàng cảm nhận ra được vị của trái nho, của thảo mộc, của gỗ sồi (khi ủ nho) và cả hương vị của đất (nơi tạo nên những cây nho). Hãy cảm nhận chúng bằng một tâm trạng đón nhận 

Nếm, thưởng thức ly rượu

Sau khi nhận biết được màu sắc, độ kết dính cùng hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác thông qua việc nếm rượu. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một rượu vang, đừng uống hết lượng rượu có trong ly nhé.

Bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống, không chỉ có hưng thơm mà còn là vị ngọt, chua cộng với một chút cồn tê tê trong khoang miệng.

thuong-thuc-ruou-vang-hoc-vien-phong-thai-a-dong-03

Thưởng rượu đòi hỏi rất nhiều những kỹ năng, đòi hỏi sự khéo léo cùng với sự tinh tế nhất định

Người ta nói rằng thưởng thức rượu vang giống như thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi bạn không chỉ có kiến thức mà còn có kỹ năng cũng như vận dụng đầy đủ các giác quan từ mắt nhìn, mũi ngửi cho đến nếm trong miệng. 

Thưởng rượu không còn xa lạ gì, đặc biệt trong giới quý tộc thượng lưu các bữa thưởng rượu, tiệc tây hoặc nhiều cỗ cưới dần phổ biến việc mang rượu vang trên bàn tiệc. Bởi vậy việc học quy tắc là cần thiết, và mỗi người phụ nữ đều nên trang bị cho bản thân, để không bị “quê” trước những tình huống thưởng rượu nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top